記事一覧

So sánh thiết kế website bằng wordpress và bằng code tay

Trong các nhu cầu thiết kế website thì có lẽ thiet ke web ban hang truc tuyen là nhu cầu lớn nhất. Trong đó, chúng ta thường bắt gặp các website đa phần hiện nay là thiết kế bằng wordpress. Tuy nhiên cũng có không ít website được thiết kế bằng code tay (hay còn gọi là mã nguồn tự gia công). Bài viết này chúng tôi xin phép được so sánh hai loại hình thiết kế này để quý vị có thể lựa chọn được loại hình thiết kế phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình.

1. Thiết kế website bằng WordPress:

WordPress là một loại mã nguồn mở, tức mã nguồn có sẵn tiện cho việc làm nền tảng phát triển cho một website đáp ứng nhiều mục đích tính năng khác nhau. Cũng giống như mã nguồn tự gia công, việc sử dụng WP khi thiết kế giao diện cũng được thiết kế mới hay dùng tài nguyên có sẵn để biến đổi thành một website.

Ưu điểm của website WordPress: Với website Word Press được thiết kế giúp bạn tiết kiệm kinh phí đầu tư website với đúng nhu cầu của bạn mà WP có thể đáp ứng. WP còn được hỗ trợ nhiều Plugin hỗ trợ cho SEO (Tối ưu hóa từ khóa). Dễ dàng chỉnh sửa cho người thiết kế không chuyên.

thiet-ke-website-gia-re.png


Nhược điểm của website Word Press: Là mã nguồn mở tính bảo mật không cao. Website nội dung và dữ liệu dễ bị mất cắp hơn. Tốc độ website chậm hơn 30-60% so với Code tay do mã nguồn rộng để đáp ứng cho nhiều mục đích phát triển. Font chữ chuẩn WP thường không mang thẩm mỹ hỗ trợ cho tiếng Việt. Khó có thể nâng cấp lên các website cao cấp như tích hợp các phần mềm khi bạn thấy nó trở nên cần thiết.

Tuy nhiên vì một số lý do và mục đích theo hướng phát triển của khách hàng WP vẫn được ứng dụng. Một website WP vẫn có thể làm lên chuyên nghiệp bởi các chuyên viên chuyên WP tại Việt Nam. Nhưng để làm giao diện chuyên nghiệp và độc quyền cùng với mã nguồn xây dựng trên nền tảng WP thì giá thiết kế website không còn là thiet ke website ban hang gia re nữa.

2. Website tự gia công (Code tay)

Mã nguồn tự gia công cũng có nhiều loại tùy thuộc vào công nghệ gia công của từng tổ chức cung cấp dịch vụ. Có những mã nguồn gia công chung để phát triển một số thế loại website phổ biến để bán ra sản phẩm website code tay giá rẻ. Cũng có công ty tổ chức dùng mã nguồn chuyên biệt và bảo mật cao cho từng website để hỗ trợ khách hàng nâng cấp về sau để trở thành website cao cấp.

Ưu điểm của Code tay: Một website tự gia công cao cấp luôn được bảo mật cao giao diện chuyên nghiệp, mã nguồn gia công đủ và đáp ứng cho yêu cầu khách hàng hiện tại không bị dư mã nguồn giúp website có tốc độ truy cập cao hơn. Giao diện quản lý dễ sử dụng hơn bởi của người Việt hỗ trợ cho người Việt sử dụng. Dễ dàng nâng cấp lên các gói website cao cấp chức năng mới tiết kiệm kinh phí và bảo mật cao hơn so với mã nguồn mở WP.

Nhược điểm của Code tay: Giá thiết kế website của code tay chuyên nghiệp thường cao hơn cả về thiết kế lẫn gia công mã nguồn. Website khó được chỉnh sửa bởi các đội thiết kế khác hay kĩ thuật viên chuyên biệt của các tổ chức sử dụng bởi mã nguồn thường được thư viện riêng biệt và mã hóa theo thể thức riêng. Việc chỉnh sửa an toàn chỉ có thể do chính công ty thiết kế website bán hàng thiết lập mã nguồn.

Nhìn chung website bằng code tay hay mã nguồn mở WordPress đều lựa chọn do khách hàng. Nếu là khách hàng đã chuyên dùng quản trị và phát triển bằng WP thì nên lựa chọn website WP. Nếu khách hàng là người mới sử dụng và nghĩ đến nhu cầu phát triển website công nghệ cao thì nên chọn code tay bởi chất lượng sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều.

Lời bình luận

Bình luận

Lời bình luận ẩn